0933 077 226
Logo Sàn Hưng Thịnh Quy Nhơn

TIN TỨC MỚI

Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát động lực cho Bình Định phát triển kinh tế

Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát động lực cho Bình Định phát triển kinh tế

Nghiên cứu nâng cấp CHK Phù Cát theo phương thức PPP

Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát động lực cho Bình Định phát triển kinh tế
Nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát động lực cho Bình Định phát triển kinh tế

CHK Phù Cát là sân bay nội địa, cấp 4C (theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO. Nhà ga hành khách được xây dựng năm 2018, đáp ứng công suất 2 triệu hành khách/năm. Diện tích đất thực tế sân bay hơn 863 ha. Theo quy định hiện hành, cơ sở hạ tầng tại CHK Phù Cát cơ bản đủ điều kiện để khai thác các chuyến bay quốc tế.

Hiện nay, CHK Phù Cát có 5 hãng hàng không khai thác các đường bay nối Quy Nhơn với Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Cần Thơ và TPHCM. Sản lượng hành khách thông qua CHK Phù Cát tăng trưởng tương đối tốt trong vài năm gần đây, trung bình khoảng 1,5 triệu hành khách/năm; đã khai thác một số chuyến bay quốc tế không thường lệ.

Theo dự thảo Quy hoạch tổng thể hệ thống CHK, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Bộ GTVT đề xuất, CHK Phù Cát có công suất đến năm 2030 là 5 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến 2050 là 7 triệu hành khách/năm. Cục Hàng không Việt Nam được Bộ GTVT giao lập Quy hoạch CHK Phù Cát thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện nay, hồ sơ quy hoạch đã hoàn thiện báo cáo giữa kỳ. Bộ GTVT đã chỉ đạo khẩn trương hoàn thành báo cáo cuối kỳ để xin ý kiến các cơ quan liên quan làm cơ sở thẩm định, phê duyệt.

Hiện Bộ GTVT đang trình Đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng CHK. Ngày 22/9/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1121/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại một số sân bay quân sự; nghiên cứu Đề án xã hội hóa đầu tư theo phương thức PPP một số CHK. Bộ GTVT đã gửi UBND tỉnh Bình Định đề cương làm cơ sở xây dựng Đề án xã hội hóa đầu tư theo phương thức PPP đối với CHK Phù Cát.

Tại buổi khảo sát thực địa tại CHK Phù Cát hồi đầu tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Bình Định sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch CHK Phù Cát để sẵn sàng phê duyệt sau khi quy hoạch tổng thể hệ thống CHK, sân bay được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong quá trình hoàn thiện hồ sơ quy hoạch CHK Phù Cát; chủ động xây dựng và phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan hoàn thiện Đề án xã hội hóa đầu tư theo phương thức PPP CHK Phù Cát làm cơ sở phê duyệt để triển khai.

“Trường hợp Đề án xã hội hóa đầu tư được cấp có thẩm quyền thông qua, giao UBND tỉnh là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án”, Thủ tướng cho hay và lưu ý, trong quá trình này cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, nghiên cứu, vận dụng một số mô hình đầu tư sân bay thành công ở trong nước; bảo đảm tính lưỡng dụng của công trình…

Động lực phát triển kinh tế

Bình Định là cửa ngõ quan trọng, kết nối giao thương kinh tế của cả vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một phần Tây Nguyên và là cửa ngõ thông ra biển của Nam Lào, Bắc Campuchia. Do đó, việc phát triển mở rộng sân bay sẽ là đòn bẩy để kinh tế Bình Định “cất cánh” trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng Giám đốc Công ty CP Becamex Bình Định cho rằng, tỉnh Bình Định cần nhanh chóng đầu tư nâng cấp CHK Phù Cát trở thành sân bay quốc tế, đầu tư nâng cấp các tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc – Nam để các nhà đầu tư tiếp cận Bình Định dễ dàng hơn, mở toang cánh cửa cho Bình Định phát triển, phát huy hết tiềm năng hiện có.

“Bên cạnh góp phần vào việc đẩy mạnh nghành dịch vụ du lịch của tỉnh nhà; việc nâng cấp sân bay Phù Cát trở thành CHK quốc tế sẽ tác động tích cực đến ngành công nghiệp, giúp tỉnh Bình Định tiếp cận dễ dàng hơn với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Lăng cho biết thêm.

Tương tự, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho rằng, việc nâng cấp CHK Phù Cát và bổ sung quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế sẽ tạo điều kiện thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung… góp phần đạt được mục tiêu năm 2025 thu hút 8 triệu lượt khách du lịch đến Bình Định, trong đó có 1,5 triệu khách quốc tế, tập trung vào các thị trường mục tiêu như: thị trường Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) và Đông Nam Á; thu hút khách từ một số thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày. Xây dựng dựng Bình Định thành trọng điểm du lịch của vùng và cả nước với 3 trụ cột chính là du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, lịch sử.

Bí Thư tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng, CHK Phù Cát là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, giữ vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định nói riêng và hợp tác phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực địa tại CHK Phù Cát hồi đầu tháng 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực địa tại CHK Phù Cát hồi đầu tháng 2

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống CHK, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, CHK Phù Cát là Cảng hàng không nội địa; hiện đang khai thác bao gồm 3 hạng mục chính: sân đỗ với 7 vị trí đỗ máy bay; nhà ga 2 tầng và đường băng. Trong đó, nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 2,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, với quy mô hiện tại CHK Phù Cát đã bị quá tải, nhất là vào mùa cao điểm du lịch hè kéo dài và các dịp hội nghị, sự kiện, lễ, tết…

“Để tạo điều kiện thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần quảng bá du lịch tỉnh Bình Định, tỉnh đã đề nghị Trung ương cho chủ trương thực hiện Nâng cấp CHK Phù Cát vào Chương trình hành động (bao gồm đường cất, hạ cánh thứ 2 và mở rộng nhà ga, sân đỗ) và bổ sung quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế. Trong đó, cho phép tỉnh Bình Định sử dụng nguồn vượt thu hàng năm để đầu tư đường cất hạ cánh thứ 2 và lập đề án xã hội hoá đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà ga, sân đỗ của sân bay trước năm 2025”, ông Dũng cho hay.

Nguồn: nhadautu.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

✓ Đăng ký nhận thông tin mới nhất. ✓ Thông tin Quy hoạch của các khu vực. ✓ Dự án bất động sản tiềm năng. 

Được tư vấn hỗ trợ thông tin 24/7 liên quan về dự án của Hưng Thịnh.

Sở hữu ngay căn hộ chạm biển MerryHome Quy Nhơn chỉ từ 1,2 tỷ (Thanh toán 3 năm) - phân khu Marina Distric -Khu du lịch Merryland Quy Nhơn
Căn hộ du lịch

MerryHome Quy Nhơn – Marina District

Loại hình sản phẩm: Căn hộ du lịch biển
Giá: 1,2 Tỷ/Căn
Vị trí: Khu Du Lịch MerryLand Quy Nhơn, Hải Giang, Nhơn Hải, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Hiện trạng: Đang mở bán Block M1

Phối cảnh dự án căn hộ 9x Quy Nhơn
Căn Hộ

9X Quy Nhơn

Loại hình sản phẩm: Căn hộ
Giá: 1,25 Tỷ/Căn
Vị trí: Chế Lan Viên, Phường Ghềnh Ráng, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Hiện trạng: Nhận giữ chỗ

Phối cảnh phân khu Hollywood Hills Merryland Quy Nhơn
BĐS Nghỉ Dưỡng

Hollywood Hills Villas

Loại hình sản phẩm: Biệt thự biển
Giá: Chỉ từ 40 Tỷ/Căn
Vị trí: Hải Giang, Nhơn Hải, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Bàn giao: Quý 4/2024

Phối cảnh dự án Hải Giang Merryland Quy Nhơn
BĐS Nghỉ Dưỡng

Hải Giang MerryLand Quy Nhơn

Loại hình sản phẩm: Bizhouse, Villas, Căn hộ biển
Giá: Chỉ từ 7,2 Tỷ/Căn
Vị trí: Hải Giang, Nhơn Hải, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Bàn giao: Quý 2/2024

Phối cảnh thực tế dự án Richmond Quy Nhơn
Nhà Phố

Richmond Quy Nhon

Loại hình sản phẩm: Nhà phố liền kề
Giá: Chỉ từ 5,5 Tỷ/Nền
Vị trí: Chế Lan Viên, Phường Ghềnh Ráng, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Bàn giao: Quý 3/2023

Phối cảnh chính dự án căn hộ cao cấp Grand Center Quy Nhơn
Căn Hộ

Grand Center Quy Nhơn

Loại hình sản phẩm: Căn hộ
Giá: 1,7 Tỷ/Căn
Vị trí: 01 Nguyễn Tất Thành, Phường Lý Thường Kiệt, Tp Quy Nhơn, Bình Định
Bàn giao: Quý 4/2024